Tin tức công nghệ

Có nên sạc smartphone qua đêm?

Có nên sạc smartphone qua đêm?09:54 | 16/03/2021
Các nhà sản xuất smartphone khuyến cáo người dùng không nên giữ thói quen sạc qua đêm thường xuyên vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ pin dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, gồm thời điểm sản xuất, thành phần pin, sự tác động của nhiệt độ cao và thói quen sạc của người dùng. Về mặt hóa học, pin lithium-ion đang được sử dụng trên smartphone sẽ “lão hóa” theo thời gian. Một viên pin sẽ “chết” nếu nó không được sạc theo thời gian dài, đó là lý do vì sao có nhiều thiết bị không thể khởi động lại sau vài năm bị bỏ quên.

Tuy nhiên, không ít người dùng smartphone thắc mắc rằng thói quen sạc qua đêm có khiến tuổi thọ pin giảm hoặc gây hỏng pin hơn hay không.

co nen sac smartphone qua dem
Sạc smartphone qua đêm trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ pin. Ảnh: PCMag

Theo khuyến cáo của Apple, nếu iPhone đã sạc đầy nhưng người dùng vẫn tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài, “sức khỏe” của pin có thể bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, gồm Samsung, cũng đưa ra cảnh báo tương tự, hầu hết đều khuyên rằng người dùng “không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Như vậy, có thể hiểu rằng người dùng chỉ nên sạc điện thoại cho đến khi thiết bị đầy hoặc gần đầy pin, sau đó ngắt kết nối với bộ sạc.

Thông thường, điện thoại sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Lúc này, thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin. Nếu mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, nhất là khi sạc qua đêm và là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Các công ty đều đưa ra khuyến cáo dựa trên lý do này.

Nhiều smartphone hiện nay được tích hợp tính năng kiểm soát việc sạc pin. Kể từ iOS 13, Apple đã đưa vào chức năng Tối ưu sạc pin (Optimized Battery Charging) với nhiệm vụ là phân tích thói quen người dùng và sẽ chỉ sạc ở tốc độ cao đến 80%, sau đó sẽ hạn chế lượng điện năng đi vào máy nếu phát hiện việc sạc qua đêm được thực hiện thường xuyên. Tối ưu sạc pin được bật mặc định, nhưng người dùng có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Tối ưu sạc pin.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đưa các tùy chọn đa dạng hơn. Bất kể điện thoại nào cũng có chức năng kiểm soát pin nhất định. Do đó, người dùng có thể vào mục Cài đặt, chọn mục quản lý Pin và kích hoạt các tính năng được trang bị. Bên cạnh các tính năng có sẵn, người dùng có thể tải và cài ứng dụng quản lý pin bên thứ ba, chẳng hạn AccuBattery, để kiểm soát việc sạc và theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng việc giữ pin smartphone đạt tuổi thọ cao nhất tùy thuộc vào thói quen sử dụng. Người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào mình muốn, không cần đợi đến khi pin về mức dưới 20% như trước đây nhưng cần hạn chế sạc qua đêm nhiều lần. Ngoài ra, không nên để điện thoại gần các môi trường quá nóng như dưới ánh mặt trời hoặc nguồn nhiệt, bởi tuổi thọ viên pin sẽ suy giảm nhanh hơn.

Nguồn: VnExpress


Tags:
sạc
Smartphone
Có liên quan

  • 6 smartphone vua ra mat tai viet nam

    6 smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

  • cuoc chien du lieu thoi ky hau 2g

    “Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!

  • lg rut khoi thi truong smartphone

    LG rút khỏi thị trường smartphone

Bài trước đó

Bài sau đó

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button