Tin tức công nghệ

Giá thực phẩm đang… “leo thang”

Giá thực phẩm đang… “leo thang”

11:00 | 02/12/2019
Trong thời điểm này, giá nhiều loại thực phẩm khác cũng đang lên “cơn sốt” với thịt heo

Giá thực phẩm đang... “leo thang” CPI tháng 11 tăng đột biến 0,96%

Giá thịt heo tiếp tục tăng cao

Những ngày gần đây, trên thị trường các tỉnh, thành ở khu vực miền Trung giá các loại thịt heo tiếp tục tăng cao, và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm có sử dụng thịt heo hay các quán ăn và các loại thực phẩm khác cũng đã tăng giá theo.

Giá thực phẩm đang... “leo thang”
Các sản phẩm làm từ thịt heo đều đã tăng giá trên thị trường

Chỉ trong một thời gian ngắn, tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Đà Nẵng, giá các loại thịt heo đã liên tiếp tăng mạnh. Vào thời điểm này, giá thịt heo các loại tiếp tục tăng từ 10 đến 15 nghìn đồng/kg so với cuối tuần qua. Theo đó, thịt heo ba chỉ có giá 150 nghìn đồng/kg, thịt mông có giá 130 nghìn đồng/kg, sườn non giá 160 nghìn đồng/kg, chân giò giá khoảng 120 nghìn đồng/kg. Theo một tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo ở chợ Hàn, gần đây do lượng heo nhập về giảm hẳn so với vài tháng trước nên giá bán ra từ các chủ nậu tăng liên tục khiến giá heo thành phẩm buộc cũng phải tăng theo. Đà tăng giá thịt heo trên thị trường TP. Đà Nẵng đã diễn ra gần 2 tháng qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt… Trong khi đó, tại các siêu thị lớn trên địa bàn giá các loại thịt heo cũng đã tăng từ 15 đến 20% so với thời điểm cuối tháng 10/2019.

Theo đại diện Sở Công thương TP. Đà Nẵng, hiện mỗi ngày lượng heo về các lò mổ trên địa bàn chỉ vào khoảng 1.200 con, giảm từ 300 đến 400 con, so với thời điểm chưa xảy ra dịch tả heo Châu Phi. Thực tế, do thiếu hụt nguồn cung, giá heo hơi cũng tăng cao nên buộc các doanh nghiệp chế biến gia súc cũng phải đẩy giá thịt lên cao. Theo ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến gia súc, gia cầm TP. Đà Nẵng, hiện số lượng heo mổ hàng đêm tại Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm thành phố đã giảm so với trước. Trong khi, giá thịt heo hơi tăng mạnh tới 50%, kéo theo giá thịt heo thành phẩm tăng theo, khiến cho sức mua tại thị trường chợ truyền thống bị chững lại, cũng vì vậy nên lượng heo mổ ở trung tâm cũng giảm khoảng 10%…

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh ở Đà Nẵng trong thời gian qua, do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi. Trong khi, thành phố này lại đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung heo từ các địa phương khác như Bình Định hay Quảng Ngãi. Điều đáng nói, tại các địa phương này hiện nay tốc độ tái đàn của các hộ nuôi heo đang rất chậm, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung ra thị trường. Để góp phần giải quyết tình hình, Sở Công thương thành phố đang đề nghị các nhà cung ứng phải bảo đảm cung cấp nguồn hàng thịt heo chất lượng. Đồng thời, có kế hoạch tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng thực phẩm thay thế. Nhằm góp phần tập trung tìm giải pháp để bình ổn giá thịt heo trên thị trường từ nay đến cuối năm.

Giá thực phẩm, nhà hàng “nhảy múa” theo

Việc giá thịt heo tăng cao trên thị trường như trong thời gian qua, đã khiến nhiều người gặp khó khăn. Trước hết, chính là các hộ tiểu thương kinh doanh mặt hàng này. Bà Trần Thị Nữ, tiểu thương chợ Mân Thái (quận Sơn Trà) cho biết, giá thịt heo tăng khiến việc buôn bán gặp khó khăn. Càng lấy nhiều hàng vào càng lỗ nặng. Mỗi sáng đến lò mổ lấy hàng, lại thấy tăng thêm vài giá. Trong khi, sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng, nếu cao quá họ sẽ không mua. Bởi vậy, trong cơn bão giá thịt heo như hiện nay chỉ buôn bán cầm chừng thôi. Thực tế, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã có nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo tạm dừng buôn bán. Đơn cử, như tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), trước đây có đến hơn 50 hộ kinh doanh ngành hàng thịt, đến nay, nhiều hộ đã tạm dừng buôn bán và “treo quầy” vì giá heo tăng quá cao.

Giá thịt tăng phi mã trên thị trường theo từng ngày khiến cho không chỉ người kinh doanh gặp nhiều khó khăn, mà đặc biệt là các “thượng đế”, người tiêu dùng cũng đang lao đao trong bão giá. Bởi, đối với nhiều người tiêu dùng, thịt heo là món ăn quen thuộc nên cùng lắm chỉ giảm chứ không thể bỏ để thay thế các món khác được. Thịt heo “nhảy” giá, đã tạo nên những áp lực đối với người tiêu dùng phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình. Mỗi lần đi chợ, các bà nội trợ lại phải đắn đo, tính toán nhiều hơn cho bữa ăn gia đình. Chị Hà Thị Vân, trú ở phường Hòa Thọ Đông, (quận Cẩm Lệ) cho biết, trước đây đi chợ mỗi ngày chỉ cần khoảng 80 nghìn đồng thịt heo là đủ cho cả ngày. Song, ở thời điểm này phải tăng lên đến 140 nghìn đồng mới tạm ổn, thậm chí muốn mua thịt ngon phải tăng thêm nữa.

Thịt heo tăng giá cũng khiến cho nhiều nhà hàng, thực phẩm chế biến từ thịt heo đua giá theo. Chủ cửa hàng cơm tấm ở đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) chia sẻ, trước đây mỗi đĩa cơm chỉ có giá từ 25 đến 30 nghìn đồng. Tuy nhiên, trước việc giá thịt heo tăng lên gần 50 nghìn đồng/kg, buộc bà cũng phải tăng giá theo, lên mức 30 đến 35 nghìn đồng/đĩa. Theo chủ cửa hàng này, mức tăng như vậy là vừa phải, bởi nếu tăng thêm nữa, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận, mất nguồn khách. Tương tự, nhiều chủ cơ sở sản xuất giò chả, một trong những sản phẩm đặc trưng của TP. Đà Nẵng, cũng đang điêu đứng do giá thịt heo tăng cao. Nhiền người đang hy vọng giá thịt heo sớm ổn định hơn để thuận tiện việc kinh doanh, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Điều đáng lo ngại, cũng trong thời điểm này nhiều loại thực phẩm khác cũng đang leo thang với giá thịt heo. Thực tế, trên thị trường không chỉ các sản phẩm thịt heo mà thịt bò, các loại hải sản, rau củ cũng đang rủ nhau tăng giá. Nguyên nhân chính, kể từ thời điểm cuối tháng 10 đến nay, nhiều bà nội trợ đã chuyển từ mua thịt heo sang các loại thực phẩm khác như, thịt gà, thịt vịt. Bởi vậy, giá của các loại gia cầm này cũng tăng theo. Trong khi đó, tại miền Trung, cụ thể tại Đà Nẵng do ảnh hưởng từ những đợt mưa lũ vừa qua, giá rau xanh cũng tăng mạnh. Đơn cử, rau muống trước đây giá 10 nghìn đồng/bó, nay tăng lên 15 nghìn đồng/bó, rau cải ngọt từ 10 tăng lên 17 nghìn đồng/kg…

Có thể nói, vào thời điểm cuối năm như hiện nay, việc nhiều loại thực phẩm leo thang như hiện nay, đang khiến không ít người tiêu dùng gặp khó khăn, khi phải “gồng mình” trước cơn “bão giá”. Điều này, đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm có biện pháp can thiệp, nhằm bình ổn thị trường một cách có hiệu quả.

Bài và ảnh Nghi Lộc

Nguồn:


Tags:
thực phẩm
tiêu dùng
CPI
Có liên quan

  • thi truong ban le va niem tin hoi phuc

    Thị trường bán lẻ và niềm tin hồi phục

  • diem lai thong tin kinh te ngay 308

    Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/8

  • ha noi cong bo 600 diem ban hang thiet yeu truc tuyen

    Hà Nội công bố 600 điểm bán hàng thiết yếu trực tuyến

Bài trước đó

Bài sau đó

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button