Thực phẩm

Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá lúa kết hợp tốt

Lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe và chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng akacoustic.vn tìm hiểu về các bài viết về thể loại này.

Làm giàu nhờ mô hình nuôi cá lúa kết hợpNuôi thủy sản kết hợp là một hệ thống nuôi bán thâm canh, trong đó nguồn tài nguyên tự nhiên được sử dụng và tái sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao hơn, hiệu quả hơn nhờ kết hợp những hệ thống sản xuất riêng rẽ.
I. CƠ SỞ CỦA SỰ KẾT HỢP LÚA – CÁ
Trên thế giới nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là mô hình nuôi kết hợp lúa – cá ở môi trường nước ngọt ngày càng được đầu tư nghiên cứu, phát triển, thể hiện ở nhiều nước vùng Đông Nam Châu Á như: China, Việt Nam, Thailand, Indonesia, Malaysia, Bangladesh, India, Philippines, Korea và Cambodia…
1. Tăng thêm thu nhập góp phần cải thiện đời sống nông dân
Ở ĐBSCL có hàng triệu ha ruộng cấy lúa có thể nuôi cá kết hợp được. Trên thực tế số ruộng có thả cá nuôi rất ít. Phần lớn các ruộng nông dân chỉ lợi dụng vào theo cá tự nhiên sau mỗi mùa thu hoạch. Nếu mỗi người đều phải hiểu biết về lợi ích kinh tế và kỹ thuật thì tôm cá nuôi ở ruộng sẽ tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.
2. Nuôi cá có kết hợp cấy lúa, năng suất lúa sẽ cao hơn so với ruộng không nuôi cá
Khi nuôi cá ở ruộng lúa, cá sục bùn tìm mồi ở đáy ruộng diệt cỏ dại, côn trùng, sâu bệnh hại lúa, đồng thời phân cá thải ra làm đất giàu dinh dưỡng. Vì vậy năng suất lúa sẽ tăng.
3. Khả năng tiêu diệt sâu rầy của cá
Ở ruộng nuôi cá kết hợp với cấy lúa, người ta rất hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, nên giảm được công lao động và hạ giá thành sản phẩm.
4. Tăng thêm thức ăn cho cá
Trồng lúa có trục xạ đất, bón phân làm tăng thêm thức ăn cho cá, đồng thời lúa rụng củng làm thức ăn tốt cho cá. Vì vậy cá nuôi ở ruộng chủ yếu dựa và thức ăn tự nhiên, nên ít đầu tư thức ăn
5. Mối tương quan của mô hình
– Hạn chế côn trùng hại lúa, cỏ dại, ốc, các bệnh về lúa do cá tận dụng được nguồn thức ăn sẳn có trên đồng ruộng
– Giảm việc sử dụng phân bón thuốc trừ sâu độc hại cho con người và môi trường.
– Tiết kiệm được lượng giống, phân bón….
– Tận dụng được thời gian nhàn rổi của bà con nông dân trong vụ lúa và thời gian nước lũ dâng lên.
II. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC MỘT SỐ LOÀI CÁ NUÔI RUỘNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY
1. Cá mè vinh (Barbodes gonionotus)
Cá mè vinh là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng bao gồm thực vật thủy sinh (rau muống, bèo, rong,…), côn trùng, ngoài ra cá cũng ăn thức ăn chế biến.
Cá tăng trưởng tương đối nhanh, sau 6 – 8 nuôi đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con.
2. Cá sặc rằn (Trichogaster pectoralis)
Cá sặc rằn là loài cá thích sống nơi môi trường nước tỉnh (ao, hồ, ruộng lúa, rừng tràm…), chúng có thể sống trong nước lợ.
Do có cơ quan hô hấp khí trời nên cá có thể sống được ở thủy vực có hàm lượng oxy thấp. Nhiệt độ thích hợp cho cá phát triển từ 28 – 320C, pH từ 6 – 8.
Cá ăn tạp nhưng thiêng về thực vật. Trong điều kiện nuôi ruộng, mật độ thả 1 – 2 con/4 m2 có bổ sung thức ăn tinh, cá đạt trọng lượng 80 – 100 g sau 6 tháng nuôi.
3. Cá rô phi (Oreochromis sp)
Cá rô phi là loài cá đặc trưng vùng nhiệt đới. Các yếu tố môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển cá rô phi: nhiệt độ 24 – 320C, pH 6 – 8,5. Cá rô phi là loài rộng muối, cá sống trong nước ngọt, lợ và mặn (32‰). Cá tăng trưởng khá, sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 300 – 400 g/con.
4. Cá chép (Cyprinus carpio)
Cá chép phân bố rộng, cá sống chủ yếu trong nước ngọt. Nhiệt độ thích hợp cho cá chép phát triển từ 22 – 320C, pH 7 – 8.
Cá sống tầng đáy là chủ yếu, thức ăn của chúng bao gồm các sinh vật đáy (nhuyễn thể, ấu trùng côn trùng, thực vật thủy sinh…). Cá ăn được thức ăn chế biến (cám, tấm, bột ngũ cốc, cá tạp, phế phụ phẩm nhà bếp…)
5. Cá hường (Helostoma temmincki)
Cá sống tầng nước giữa và tầng mặt, phân bố ở các thủy vực nước tỉnh. Nhiệt độ thích hợp cho cá phát triển từ 26 – 320C, pH 6 – 8.
Cá có cơ quan hô hấp khí trời nên có thể sống trong môi trường thiếu oxy.
Cá ăn thực vật là chính; cá tăng trưởng chậm, sau 8 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 80 g/con.
6. Cá tai tượng (Osphronmus gouramy)
Cá tai tượng là loài cá đặc trưng của vùng nhiệt đới. Cá có cơ quan hô hấp khí trời nên có thể sống được trong điều kiện thiếu oxy. Cá có thể chịu được pH = 4, phát triển tốt ở pH 6 – 8, sống được ở nồng độ muối đến 8 ‰. Cá tăng trưởng nhanh trong khoảng nhiệt độ từ 26 – 320C, ở nhiệt độ thấp cá lớn chậm và thường hay bị bệnh.
Cá tai tượng là loài cá ăn tạp thiên về thực vật. Giai đoạn nhỏ cá ăn động vật phù du, côn trùng; khi lớn cá ăn thực vật là chính.
Cá tai tượng là loài có kích thước lớn, tuy nhiên tốc độ sinh trưởng tương đối chậm, trong điều kiện ao nuôi sau một năm cá đạt trọng lượng từ 0,6 -1 kg/con.

akacoustic.vn

Xem các bài viết cùng thể loại tại đây: Thực Phẩm

Các từ khóa liên quan mô hình nuôi cá lúa kết hợp,nhà nông làm giàu,nông nghiệp nông thôn,hãy hỏi để biết,sao thần nông,bạn của nhà nông,khởi nghiệp,tin tức nông nghiệp,sặc rằn,nuôi tôm,xen canh,vịt,nuôi vịt,cây lúa,chăn nuôi,cá chép,ruộng,ruộng lúa,nuôi trồng thủy hải sản,nuôi cá trong ruộng lúa,nuôi cá bằng cỏ,trồng lúa nuôi cá,mô hình nuôi cá,thức ăn cho cá,nuôi cá sạch,nông nghiệp,cuộc sống nhà nông,khuyến nông,hỏi đáp trong ngày,thời sự nông thôn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button