Tin tức công nghệ

Lo hàng hóa thiết yếu tăng giá sau dịch

Lo hàng hóa thiết yếu tăng giá sau dịch09:04 | 06/05/2020
Khi mọi hoạt động của đời sống xã hội dần trở lại, lại xuất hiện lo lắng về việc giảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường

Lo hàng hóa thiết yếu tăng giá sau dịch Đảm bảo không thiếu hàng hóa thiết yếu

Một số nhóm hàng thực phẩm thiết yếu như rau củ, thịt cá, đường đậu… hiện đang dần tăng giá nhẹ tại nhiều chợ lẻ. Còn tại chợ đầu mối, lượng hàng hóa về chợ lại không hề tăng. Nhiều DN chế biến thực phẩm cho biết, nguồn cung nguyên liệu đã không còn dồi dào như trước đây, giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng nhẹ lên 5% do nhiều nhà nông tạm ngưng sản xuất vì dịch bệnh và hạn mặt bủa vây vùng sản xuất lớn nhất miền Nam là các tỉnh ĐBSCL.

Lo hàng hóa thiết yếu tăng giá sau dịch
Một số nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu đang có xu hướng tăng giá nhẹ

Ông Lê Văn Tiển-Phó Giám đốc Công ty quản lý chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, từ đầu tháng 4/2020 đến nay, lượng hàng hóa (rau củ, quả, thịt gia súc gia cầm…) về chợ này ổn định từ 1.800 tấn – 2.200 tấn/ngày. Đây là số lượng trung bình, không tăng, cũng không giảm. Với nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố, thì ba chợ đầu mối (Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền) hiện đáp ứng được khoảng 40%, số còn lại là hàng hóa từ các DN bình ổn thị trường, siêu thị và nhiều nguồn khác. Tuy nhiên, đây là những con số trong giai đoạn thành phố còn hạn chế nhiều hoạt động đông người, trong đó có rất nhiều nhà ăn, hàng quán, bếp tập thể, trường học chưa hoạt động trở lại. Đến khi các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường, số lượng tiêu thụ sẽ tăng mạnh (ước tính tăng hơn 50% so với hiện nay), trong khi sản xuất chưa thể ngay lập tức khôi phục nhịp độ, vì vậy khó tránh khỏi hiện tượng hàng hóa khan hiếm, giá thực phẩm sẽ tăng.

Theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, sau dịch bệnh, cơ cấu tiêu dùng của người dân thành phố sẽ có sự thay đổi đáng kể, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm. Vì vậy, nhóm hàng hóa này được dự báo sẽ tăng giá nhiều hơn. Hiện tại, doanh số bán lẻ chung của thành phố đã giảm 4,8% so với tháng 4/2019, hầu hết các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, lượng khách đến mua sắm giảm hơn 50%. Ngành dịch vụ ăn uống giảm 85,5%, mặc dù các đơn vị có đưa ra các phương thức như giao hàng tại nhà hay chỉ bán mang đi nhằm hạn chế tổn thất doanh thu, nhưng hiện vẫn còn tâm lý e ngại, người dân tăng cường ăn uống tại nhà, tránh tiếp xúc bên ngoài.

Với mức tiêu thụ như hiện nay thì nguồn cung thực phẩm tươi sống vẫn ổn định, song khi các DN chế biến thực phẩm (thực phẩm chế biến, đồ hộp, nước trái cây…) khôi phục hoạt động sản xuất chế biến đầy đủ trở lại, nguồn cung này sẽ ít đi, giá sẽ tăng khi đến tay người tiêu dùng. Trên thực tế, hầu hết các chợ lẻ truyền thống hiện nay chỉ còn khoảng 50% – 60% tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống đang hoạt động. Các loại rau quả tươi thông dụng (rau, củ), thịt, cá, trứng đều tăng giá (so với tháng đầu sau Tết Nguyên đán 2020) từ 20% – 30%. Một số loại thực phẩm như thịt heo vẫn giữ giá cao, nhất là từ tết đến nay.

Theo bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Sài Gòn (Sài Gòn Food), DN chế biến thực phẩm này luôn có kế hoạch dự trữ nguồn hàng nguyên liệu. Tại Sài Gòn Food, trong thời gian dịch bệnh xảy ra, công ty vẫn ổn định sản xuất với nguồn cung nguyên liệu dồi dào, lượng hàng hóa đưa ra thị trường không giảm. Tuy nhiên, sau dịch bệnh, xu hướng tiêu dùng của người dân cũng có thay đổi nhất định, thay vì chọn lựa hàng thực phẩm tươi sống, người đi chợ sẽ thêm vào giỏ hàng các loại thực phẩm chế biến, đồ ăn liền, đồ hộp… Lúc này, tình hình nuôi trồng nông, thủy sản của nhiều địa phương chưa thật sự được khôi phục, chắc chắn giá nguyên liệu đầu vào sản xuất sẽ tăng. Điều này sẽ khiến giá cả hàng thực phẩm tăng. Còn mức tăng nhiều hay ít là tùy thuộc vào công tác bình ổn thị trường, ổn định sản xuất, điều phối nguồn hàng hóa của ngành chức năng và DN.

Thanh Trà

Nguồn:


Tags:
tiêu dùng
thị trường
Có liên quan

  • diem lai thong tin kinh te ngay 267

    Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/7

  • diem lai thong tin kinh te tuan tu 19 237

    Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 19-23/7

  • diem lai thong tin kinh te ngay 227

    Điểm lại thông tin kinh tế ngày 22/7

Bài trước đó

Bài sau đó

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button