Lâu nay, mọi người thường nghĩ, ô nhiễm tức chỉ gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước. Mà không biết tới một loại ô nhiễm không nhìn thấy, không ngửi thấy, chỉ nghe thấy mà không biết là ô nhiễm. Đó là ô nhiễm tiếng ồn.

Bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện có hơn 5% dân số thế giới (khoảng 360 triệu người) bị mất thính lực, trong đó có 32 triệu trẻ em. Nguyên nhân chính gây mất thính lực có thể do di truyền, biến chứng khi sinh, bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tai mạn tính, tác dụng phụ của thuốc, tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn hoặc lão thính. Mất thính lực gây ra các tác hại cho sức khỏe thể chất, tinh thần, giáo dục và việc làm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Còn tại Việt Nam, ô nhiễm tiếng ồn ở các đô thị và khu công nghiệp đều vượt mức cho phép. Đáng lưu ý, trong tổng số khoảng 52 triệu người lao động ở tất cả các ngành nghề, có khoảng 10-15 triệu người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định.

Tiếng ồn do đâu mà có?

Quy hoạch đô thị không tốt có thể làm phát sinh ô nhiễm tiếng ồn, vì bên cạnh các tòa nhà công nghiệp và dân cư có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Những ghi chép liên quan đến tiếng ồn đô thị đã được nhắc đến từ thời Rome cổ đại.

Tiếng ồn ngoài trời có thể được gây ra bởi hoạt động của máy móc, xây dựng hay các buổi biểu diễn âm nhạc, đặc biệt là ở một số nơi làm việc. Điếc do tiếng ồn có thể bị gây ra ở bên ngoài (ví dụ như tàu hỏa) hoặc ở bên trong (ví dụ như âm nhạc).

Mức tiếng ồn cao có thể góp phần gây các bệnh tim mạch ở người như bệnh động mạch vành. Ở một số loài động vật, tiếng ồn quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong bằng cách thay đổi vật ăn thịt, cản trở việc phát hiện con mồi, khó khăn trong việc sinh sản và có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Tiếng ồn có hai loại: sơ cấp và thứ phát.

Tiếng ồn sơ cấp là tiếng ồn được phát trực tiếp do chính thiết bị đó.

Tiếng ồn thứ phát là tiếng ồn bị phản xạ lại, rồi cộng hưởng để tăng tần số của tiếng ồn lên gấp bội. Chính vì thế, một cái ô tô đi ngoài cánh đồng vắng, tiếng còi của nó lập tức bị lạc vào không gian. Nhưng nếu tiếng còi nếu ở khu đô thị, sẽ bị phản xạ lại bởi các tòa nhà cao tầng hai bên và gây nên tiếng ồn cộng hưởng.

Tiếng ồn sơ cấp thì không thể ngăn được, vì đó là do cấu tạo của máy móc và phương tiện. Người chỉ có thể ngăn tiếng ồn sơ cấp bằng việc cách âm, cho máy móc và phương tiện vào phòng kín.

Còn tiếng ồn thứ cấp thì hiện nay các nhà khoa học, kỹ thuật đã nghiên cứu ra các loại vật liệu, hoặc thiết kế không gian để giảm thiểu các tiếng ồn phản xạ lại. Như ngoài đường cao tốc, đều có rào chắn tiêu âm. Hệ thống các tòa nhà cao tầng là hệ thống lam chắn nắng kết hợp tiêu âm. Ở các nước tiên tiến, các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, sảnh tòa nhà, bệnh viện… tất cả đều có vật liệu tiêu âm trên tường hoặc trần hoặc rời.

Ở Việt Nam hiện nay, việc tiêu âm mới chỉ được biết đến. Đa số các công trình xây dựng đều không xử dụng vật liệu tiêu âm để hoàn thiện. Nếu có sử dụng, thì việc sử dụng cũng chưa đúng. Nhiều đơn vị xây dựng chưa phân biệt được vật liệu thường và vật liệu tiêu âm. Chính vì thế, nhiều đơn vị thương mại thường gắn thêm mác vật liệu tiêu âm, nhưng thực tế, hiệu quả tiêu âm rất thấp. Việc tiêu âm hiện nay mới được dùng nhiều trong các phòng chức năng: trợ thính, phòng thu, phòng nhạc, rạp chiếu phim, trường quay.

Nên điều quan trọng hiện nay, chúng ta cần nhận thức có một loại ô nhiễm vô hình đó là ô nhiễm tiếng ồn. Sau đó, mỗi người dân có ý thức trong việc sử dụng các máy móc, thiết bị phương tiện đưa chúng vào phòng kín để sản xuất. Sau cùng, là cần ứng dụng các loại vật liệu tiêu âm vào làm vật liệu hoàn thiện để giúp triệt tiêu âm thanh thứ cấp.

Để tìm hiểu thêm về tác hại của ô nhiễm tiếng ồn, mời các bạn xem thêm:

Để được tư vấn sử dụng các hình thức triệt tiêu tiếng ồn hoặc vật liệu tiêu âm, các bạn vui lòng liên hệ:

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Điện thoại: 094.663.8800
Email: vatlieu@noithatak.com kinhdoanh@noithatak.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *