Để dùng đúng được vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm, thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là cách âm, thế nào là tiêu âm?

Cách âm giúp chúng ta cách li với nguồn âm thanh từ không gian này với không gian khác. Ví dụ chúng ta vào trong phòng, đóng cửa lại và không nghe thấy tiếng ồn bên ngoài là cách âm. Chúng ta mở nhạc rất to, và đóng cửa lại, hàng xóm không nghe thấy là cách âm.

Tiêu âm giúp chúng ta giảm tiếng vang, vọng, nhại trong chính không gian chúng ta sử dụng. Bạn vào một căn hộ mới, nói to một chút, nghe thấy tiếng vang của mình, xử lý việc đó là tiêu âm. Bạn vào một phòng nghe nhạc, thấy míc bị rú, hay rền ù, xử lý việc đó là tiêu âm.

Đơn giản như vậy, chứ việc xử lý cách âm hay tiêu âm thì không đơn giản như vậy. Vì sóng âm là sóng đa chiều và ở nhiều dải tần khác nhau. Tuy nhiên, việc nói kiến thức chuyên môn âm học ra đây khiến bạn sẽ cảm thấy hoang mang hơn.

Khi bạn tìm thấy bài viết của AKacoustic, là bạn đang muốn xử lý vấn đề gì với tiếng ồn ở không gian của mình? Những âm thanh đến từ bên ngoài, hay đến từ bên trong?

– Bạn có một phòng ngủ mà âm thanh ở bên ngoài hay hàng xóm quá ồn ào khiến bạn không ngủ được: xử lý cách âm phòng ngủ

– Bạn có một phòng họp mà bạn muốn các cuộc bàn thảo của mình không bị lọt ra ngoài: xử lý cách âm phòng họp

– Bạn có một phòng dạy nhạc mà không muốn âm thanh phòng nhạc của mình ảnh hưởng tới hàng xóm: xử lý cách âm phòng tập

– Bạn có một phòng dạy nhạc mà muốn khi học sinh đánh đàn lên thì các nốt nhạc được trung thực: xử lý tiêu âm phòng học

– Bạn có một hội trường mà đầu này nói, đầu kia không nghe thấy do âm thanh bị vang dội: xử lý tiêu âm hội trường

AKacoustic lấy một số ví dụ để các bạn hiểu về cách âm và tiêu âm như vậy. Và việc xử lý cách âm, tiêu âm thì thường là vấn đề của các chuyên gia. Tuy nhiên, chúng ta thường muốn tự tìm hiểu về các loại vật liệu cách âm, và các loại vật liệu tiêu âm để xem có thể tự làm được không.

Vật liệu cách âm: vì cách âm chính là làm cho sóng âm không thể đi qua nên vật liệu loại này cứng, đặc, chắc, kết cấu kín, khít. Đó là các loại như tấm thạch cao, xốp XPS, cao su đặc, túi khí Cát Tường. Còn các vật liệu khác như bông khoáng, hay xốp PE, hay cao su non… chỉ là vật liệu hỗ trợ cách âm. Và chúng thường được làm thành một hệ vật liệu cách âm. Khi sóng âm thanh đi qua hệ này thì bị yếu đi và bị cản bởi các vật liệu cách âm khác.

Vật liệu tiêu âm: vì tiêu âm chính là làm cho sóng âm không thể dội lại hay phản xạ lại nên vật liệu loại này mềm, nhẹ, xốp, kết cấu thoáng, dạng bọt. Đó là các loại như tấm tiêu âm, gỗ tiêu âm, mút gai, mút trứng, bông polyester, vải nỉ… Các vật liệu tiêu âm thường ở ngoài bề mặt và có tính trang trí.

Như vậy là, chúng ta cần nắm rõ một số khái niệm như sau:

– phân biệt là chúng ta cần xử lý âm thanh ở các không gian khác nhau hay là chính là việc không muốn có âm thanh trong chính không gian chúng ta sử dụng

– phân biệt vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm, vật liệu cách âm thì không tiêu âm và ngược lại

– muốn làm cách âm thì không thể chỉ dùng một loại vật liệu, trừ khi bạn muốn làm đơn giản thì chỉ cần tường 20 và cửa kính hộp (dạng cửa nhựa lõi thép) là được

– muốn làm tiêu âm thì cần biết âm thanh mình cần xử lý thuộc âm thanh thông thường hay máy móc, bạn có thể thử từ mức độ 1/3 diện tích tường và nâng lên 2/3- 90% diện tích tường.

Để tìm hiểu thêm về vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm, mời các bạn xem thêm:

Để được tư vấn sử dụng một cách có hiệu quả các vật liệu, các bạn vui lòng liên hệ:

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Điện thoại: 094.663.8800
Email: vatlieu@noithatak.com kinhdoanh@noithatak.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *